“การตัดสินใจเพื่อความผาสุกของทุกคน”

ในบทสัมภาษณ์ต่อไปนี้จะกล่าวถึงบทสนทนาของ Monika Wörwag และ Dr. Marcus Wörwag ซึ่งได้พูดถึงเรื่องข้อดีของธุรกิจครอบครัว ความสำคัญของความแตกต่างทางวัฒนธรรม และเหตุผลที่พนักงานทุกคนควรจะคิดอย่างผู้ประกอบการ

[Translate to Thai:] woerwagpharma-interview-034

ประวัติศาสตร์ของบริษัท Wörwag Pharma เริ่มต้นจากการเป็นร้านขายยาร้านหนึ่งในเมืองชตุต์การ์ท-ซุฟเฟนเฮาเซน ที่ซึ่งพ่อของพวกเขาก่อตั้งขึ้นในปี 1965 ทุกวันนี้คุณยังแวะไปที่นั่นอยู่บ้างไหม

Dr. Marcus Wörwag: ครอบครัวของเรามาจากเมืองซุฟเฟนเฮาเซนครับ และถึงแม้เราจะมีเป้าหมายระดับนานาชาติ แต่เราก็ยังอาศัยอยู่ที่นี่ ทุกวันนี้ร้านขายยาร้านนั้นก็ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทเรา ผมยังคงเข้าใจหลักการพื้นฐานและเข้าใจความต้องการของเภสัชกร แพทย์ และเหนือสิ่งอื่นใดก็เข้าใจผู้ป่วยเช่นกัน ท้ายที่สุดแล้วเป้าหมายหลักของเราก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลยใน 50 ปีที่ผ่านมานี้: ซึ่งก็คือการจัดหายาที่ดีที่สุดให้กับผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือ

Dr. Marcus Wörwag: ครอบครัวของเรามาจากเมืองซุฟเฟนเฮาเซนครับ และถึงแม้เราจะมีเป้าหมายระดับนานาชาติ แต่เราก็ยังอาศัยอยู่ที่นี่ ทุกวันนี้ร้านขายยาร้านนั้นก็ยังคงเป็นส่วนหนึ่งของบริษัทเรา ผมยังคงเข้าใจหลักการพื้นฐานและเข้าใจความต้องการของเภสัชกร แพทย์ และเหนือสิ่งอื่นใดก็เข้าใจผู้ป่วยเช่นกัน ท้ายที่สุดแล้วเป้าหมายหลักของเราก็ไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปเลยใน 50 ปีที่ผ่านมานี้: ซึ่งก็คือการจัดหารยาที่ดีที่สุดให้กับผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือ

[Translate to Thai:] woerwagpharma-interview-968

Monika Wörwag: พ่อของเราได้แสดงจุดยืนของบริษัทเอาไว้ตั้งแต่ตอนเริ่มต้นเลยทีเดียว – ว่าเป็นงานชิ้นสำคัญของชีวิต หลักปรัชญาของเขายังคงใช้ได้จนถึงทุกวันนี้: “มุ่งเน้นไปที่ผู้คน” และก็คือผู้คนที่ทุกข์ทรมานจากโรคเบาหวานและโรคที่แทรกซ้อนของมัน:  โรคหัวใจและหลอดเลือด กับภาวะประสาทส่วนปลายเสื่อม ด้วยเหตุนี้จึงมีการคิดค้นผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมจากแร่ธาตุกับวิตามินที่เรียกว่าไบโอแฟคเตอร์ ซึ่งเป็นการมุ่งเน้นการบำบัดทางธรรมชาติของทางบริษัท

Dr. Marcus Wörwag: ด้วยความสำเร็จของผลิตภัณฑ์อย่างยา Milgamma, Thiogamma และ Magnerot ช่วยทำให้บริษัทไม่เพียงแต่จะก้าวหน้าไปสู่ผลิตภัณฑ์ยาที่ถูกต้อง แต่ยังไปสู่ตลาดที่เหมาะสม ซึ่งมีความสำคัญแก่ความสำเร็จ Wörwag Pharma เป็นหนึ่งในบริษัทแรกๆ ที่เล็งเห็นศักยภาพของตลาดในยุโรปตะวันออกและได้เริ่มจัดตั้งธุรกิจขึ้นที่นั่น

ความสำคัญของการของการขยายตัวนี้ก็อยู่ที่ผู้คนเช่นเดียวกัน: พนักงานของเราอย่างไรเล่า ในตอนเริ่มต้นนั้นเราจัดตั้งทีมที่มีความมั่นใจขึ้นพร้อมด้วยผู้เชี่ยวชาญจากท้องถิ่นที่ไม่เพียงแต่มีความสนิทสนมกับเราแต่ยังคงมีความใกล้ชิดกับลูกค้าเช่นเดียวกัน

[Translate to Thai:] woerwagpharma-interview-673

Monika Wörwag: เพราะว่าเราต้องการให้พนักงานนั้นยืนหยัดด้วยตัวเองและมีความมั่นใจในตัวเอง และใช้ความสามารถเหล่านี้เพื่อบริษัท Wörwag Pharma ความสัมพันธ์จากความรู้นี้ กับคุณภาพงานและการมองการณ์ไกลกับความรวดเร็วในการตัดสินใจกระทำงานสำคัญใดๆ นั้นคือเบื้องหลังความสำเร็จของบริษัท

การเติบโตนี้มีความหมายอย่างไรสำหรับ Wörwag Pharma?

Dr. Marcus Wörwag: เหนือสิ่งอื่นใดเลยก็คือการโฟกัสกับสิ่งสำคัญต่อไปไม่ว่าอย่างไรก็ตาม การไม่ลืมเป้าหมายทั้งเล็กและใหญ่ เฉกเช่นที่เราเคยทำมาหลายต่อหลายปี: การขยายตัวของตลาด การกระจายสินค้า และผลิตภัณฑ์นั่นเอง ทุกการตัดสินใจที่เกิดขึ้นจากสิ่งนี้นั้นมีพื้นฐานมาจากคติหนึ่งคือ ใส่ใจในสุขภาพของทุกคน ดังนั้นทุกการตัดสินใจทางธุรกิจของเรานั้นไม่เคยเกิดขึ้นจากเป้าหมายระยะสั้น หากแต่เป็นเพื่อความสำเร็จที่ยั่งยืนอย่างยาวนาน

Monika Wörwag: เราต้องขอบคุณพนักงานของเรากับครอบครัวของพวกเขาสำหรับทัศนคตินี้ไม่น้อยเลยทีเดียว ในทางหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับเราก็คือความมีอิสระทางการเงินของบริษัท ความรู้สึกที่ไม่ต้องขึ้นอยู่กับธนาคารหรือนักลงทุนทั้งหลาย แต่ในอีกทางก็คืออิสรภาพของพนักงานของเรานั่นเอง พวกเขาสามารถ หมายถึง พวกเขาควรที่จะสร้างผลงานและมีความรับผิดชอบ ทั้งในการทำงานเดี่ยวและการทำงานเป็นทีม

[Translate to Thai:] woerwagpharma-interview-679

เพราะเหตุใดคุณจึงประสบความสำเร็จในด้านผลิตภัณฑ์ยาโรคเบาหวานและไบโอแฟคเตอร์

Dr. Marcus Wörwag: เราได้กำหนดจุดยืนและโปรไฟล์เอาไว้แล้วอย่างชัดเจนว่านี่เป็นผลิตภัณฑ์ที่มุ่งเน้นกลุ่มเป้าหมายหลักเท่านั้น สั้นๆ ก็คือ เราคือผู้เชี่ยวชาญที่ใช้ความรู้กับความสามารถทั้งหมดเพื่อกลุ่มเป้าหมายนี้ การบำบัดกับอุปกรณ์ช่วยเหลือต่างๆ ก็ให้ประโยชน์แก่ผู้บริโภคได้เป็นอย่างมาก ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้านี้ยอดผู้ป่วยโรคเบาหวานทั่วโรคจะยังคงพุ่งสูงขึ้นอีก เราได้ตระหนักถึงเรื่องนั้นและเล็งเห็นการร่วมมือของเราในอนาคต

Monika Wörwag: ผลิตภัณฑ์ของเราไม่เพียงแต่จะมีประสิทธิภาพสูง เรายังได้กำหนดมาตรฐานทางจริยธรรมและความรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมเอาไว้อย่างเข้มงวด ยาของ Wörwag Pharma นั้นมีความเหมาะสมเป็นอย่างดี มันควรจะส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีและปรับปรุงสุขภาพโดยรวมเช่นกัน

คุณมีเป้าหมายที่ทะเยอทะยาน – ไม่ทราบว่าอยากทำเป้าหมายนี้ให้สำเร็จได้อย่างไร

[Translate to Thai:] woerwagpharma-interview-964

Dr. Marcus Wörwag: ผมทำได้แต่เพียงกล่าวซ้ำอีกครั้ง: ด้วยการโฟกัสที่สิ่งสำคัญครับ อย่างแรกก็คือการขยายขอบเขตผลิตภัณฑ์ ผ่านการวิจัยและการพัฒนาของเรานั่นเอง อย่างที่สองคือการขยายตัวของตลาดใหม่ๆ และอย่างที่สามก็คือการขยายและพัฒนาทีมงานของเรา

พวกคุณทำอย่างไรให้พนักงานในประเทศอื่นมีความตั้งใจในการทำเป้าหมายเดียวกันนี้

Monika Wörwag: เรารู้จักพนักงานที่ทำงานให้เราเป็นอย่างดี ด้วยเหตุนี้การพัฒนาบุคลากรจึงเป็นประเด็นสำคัญในบริษัทของเรา: ไม่ใช่อะไรเลยที่เรามองว่าตัวเองเป็นทีมขนาดใหญ่ซึ่งทำงานตามหลักการ “ทั้งหมดเพื่อความเป็นหนึ่ง และความเป็นหนึ่งเพื่อทั้งหมด” ในบริษัทของเรามีการลองและสนับสนุนสิ่งใหม่ๆ ทุกคนสามารถเสนอความคิดและกระทำสิ่งต่างๆ ได้เสมอ และหากมีข้อผิดพลาดอะไรเกิดขึ้น: เราก็เป็นองค์กรที่มุ่งมั่นเรียนรู้ซึ่งยอมรับข้อผิดพลาดและใช้มันในเชิงบวก จิตวิญญาณที่มีชีวิตของทีมคือสิ่งที่นำไปสู่การร่วมมือของทุกคน และความมีมนุยธรรมที่มาพร้อมกับความสามารถที่จะกระทำการใดๆร่วมกันนี้ คือ สิ่งที่เป็น Wörwag Pharma

[Translate to Thai:] woerwagpharma-interview-795

อย่างไรก็ตามแน่นอนว่ามันไม่ได้ง่ายไปเสียทั้งหมด ที่จะนำคติของทีมนี้ข้ามผ่านขอบแดนของประเทศและความแตกต่างทางภาษาได้อย่างราบรื่น – และในขณะเดียวกันก็ยังต้องตัดสินใจกระทำการใดๆ อย่างระมัดระวังไปด้วย

Monika Wörwag: ชัดเจนว่าความแตกต่างทางวัฒนธรรมคือความท้าทายอันใหญ่หลวงทีเดียว มันไม่ง่ายเสมอไปที่จะยอมรับความแตกต่าง - แต่การเคารพความแตกต่างทางวัฒนธรรมเป็นหัวใจของเรา ในขณะเดียวกันเราก็ให้ความสำคัญกับพนักงาน คือต้องมีความพร้อมที่จะเปลี่ยนแปลง ค่านิยมหลักของเราคือประสิทธิภาพในการทำงาน ความรับผิดชอบ และการหาเอกลักษณ์

[Translate to Thai:] woerwagpharma-interview-875

Dr. Marcus Wörwag: ในหลายปีให้หลังมานี้ทีมเราขยายใหญ่ขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลายปีก่อนผู้จัดการประเทศหนึ่งอาจจะดูแลพนักงานเพียงแค่ห้าคน แต่ปัจจุบันได้กลายไปเป็นมากกว่าหนึ่งร้อยคนต่อหนึ่งประเทศ ทั้งหมดนี้ต้องใช้ทั้งคุณวุฒิที่สูงและความพร้อมที่จะเรียนรู้อยู่ตลอดเวลา แต่ด้วยการผ่านลำดับขั้นที่ยุติธรรมและความโปร่งใสในทุกขั้นตอน เราก็สามารถทำให้ทุกคนเข้าใจ แม้จะมีอุปสรรคด้านเขตแดนมากั้น แต่เราก็คิดเลยเขตแดนนั้นไปเช่นกัน

ความเป็นสากลหมายความว่าทีมที่มีหลายเชื้อชาติจะมีความสำคัญยิ่งขึ้นอยู่เสมอ ผู้หญิงที่มีการศึกษาดีจำนวนมากต้องการที่จะดำเนินชีวิตครอบครัวไปพร้อมกับการทำงาน พวกคุณปรับตัวเข้ากับความท้าทายเหล่านี้อย่างไรบ้าง

Monika Wörwag: ดิฉันอยากจะกล่าวว่าเราผ่านเรื่องนั้นกันไปไกลแล้ว มีผู้หญิงมากมายทำงานให้กับบริษัทของเราในแผนกสุขภาพ และหลายคนในนั้นดำรงตำแหน่งผู้นำเช่นกัน มันขึ้นอยู่กับตัวคนและทัศนคติของคนคนนั้น ยกตัวอย่างเช่น ตั้งแต่แรกเลยเราก็มีทีมผู้หญิงรับตำแหน่งผู้จัดการระดับประเทศ ผู้ซึ่งเป็นแพทย์ปริญญาเอกและส่วนใหญ่ก็ยังคงอยู่กับทีมจนถึงทุกวันนี้ พวกเธอได้พัฒนาตนเองเช่นเดียวกับที่บริษัทได้พัฒนา และยังได้รับการสนับสนุนจากทางเราอยู่เสมอ ผู้จัดการระดับประเทศของเราในทุกวันนี้มีผู้หญิง 12 จาก 21 คนทีเดียว

นอกจากนี้ในแผนกรับสมัครพนักงานระหว่างประเทศซึ่งนำโดยผู้หญิงคนหนึ่ง ก็มีพนักงานหญิงผู้มากความสามารถจำนวนมากจากหลากหลายประเทศ เราตั้งใจใช้จุดแข็งของพนักงานแต่ละคนมาสร้างทีมที่หลากหลาย สิ่งนี้ทำให้พนักงานและบริษัทนั้นก้าวไปข้างหน้า 

ในอนาคตบริษัทจะเป็นอย่างไรต่อไป

Monika Wörwag: เหนือสิ่งอื่นใดเรายังเป็นและจะยังคงเป็นธุรกิจครอบครัว! และเราจะใช้ข้อดีดังต่อไปนี้ คือ การเข้าถึงได้ง่ายของเราทำให้เราเป็นหุ้นส่วนที่น่าเชื่อถือ การตัดสินใจแบบสั้นๆในบริษัททำให้มีความหยืดหยุ่นและตอบสนองได้อย่างรวดเร็ว และสุดท้ายแต่ไม่ท้ายสุดคือจิตวิญญาณของทีม เป้าหมายร่วมที่มีความต้องการสิ่งที่ดีที่สุดซึ่งผลักดันให้เราทำงานในแต่ละวัน มันยากที่จะหาหลักพื้นฐานที่ดีกว่านี้

[Translate to Thai:] woerwagpharma-firmenlogo